VO2 Max

VO2 Max

April 05, 2019

VO2 Max

__________________________

คุณแข็งแรงหรือฟิตแค่ไหน วัดอัตราการเผาผลาญออกซิเจนของร่างกาย

 • เป็นนักวิ่งสมัครเล่น อยากลงรายการใหญ่ จะไหวหรือเปล่า ต้องฝึกซ้อมยังไงดี
 • ไม่ได้ออกกำลังมานาน อยากกลับไปออกกำลังเราฟิตพอหรือไม่
 • เป็นมืออาชีพอยู่แล้ว จะต้องฝึกอย่างไร ให้ทะลุขีดจำกัดของตัวเองได้
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ แน่ใจแค่ไหนว่าปลอดภัยจากโรคหัวใจแอบแฝง
     ปัจจุบันเราให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายมากขึ้นเพื่อให้ร่างกายฟิตขึ้น... แข็งแรงขึ้น และบ่อยครั้งก็สงสัยว่าจะออกกำลังกายเท่าไหร่ นานแค่ไหน จึงจะทำให้ฟิตขึ้นอีก...แข็งแรงขึ้นอีก หากมีเครื่องมือหรือใครสักคนที่สามารถบอกเราได้ว่า เราแข็งแรงหรือไม่ ฟิตแค่ไหน หรือหากเราอยากจะแข็งแรง หรือฟิตมากขึ้นต้องทำอย่างไรคงจะเป็นเรื่องที่ดีมาก
โรงพยาบาลรามคำแหง จึงนำเทคโนโลยีการตรวจวัดอัตราการเผาผลาญออกซิเจนของร่างกาย (VO2 Max) มาให้คำตอบในเรื่องนี้ ให้รู้ได้แน่ชัดไปเลยว่า ร่างกายใช้ออกซิเจนไปเท่าไหร่ขณะออกกำลังกาย ร่างกายมีความสามารถในการใช้ออกซิเจนสูงสูดเท่าใด หากยิ่งสามารถใช้ออกซิเจนได้สูง ก็บอกค่าความฟิตของร่างกายที่สูงขึ้นเช่นกัน

มั่นใจแค่ไหนว่า หัวใจและปอดแข็งแรง?

     หากเราไม่มั่นใจว่าหัวใจและปอดแข็งแรง เราคงไม่กล้าเสี่ยงที่จะออกกำลังกาย แต่แน่ใจแล้วหรือ ว่าหัวใจและปอดเราแข็งแรงและจะไม่เกิดอะไรขึ้นขณะออกกำลังกาย อะไรที่ทำให้เรามั่นใจเช่นนั้น
     เทคโนโลยีการตรวจวัดอัตราการเผาผลาญออกซิเจนของร่างกาย (VO2 Max) สามารถบอกสุขภาพหัวใจและปอด แบบเป็นตัวเลข ว่าหัวใจบีบ และส่งเลือดอย่างเต็มที่ได้ครั้งละกี่ซีซี หัวใจบีบและส่งเลือดได้อย่างเต็มที่นาทีละกี่ซีซี อัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดในขณะออกกำลังกายกี่ครั้งต่อนาที ขณะออกกำลังกายเต็มที่หายใจเข้าได้โดยเฉลี่ยครั้งละกี่ซีซี อัตราการหายใจสูงสุดที่กี่ครั้งต่อนาที ปริมาตรอากาศที่ใช้ในการหายใจเพื่อออกกำลังกายเต็มที่กี่นาที ค่าตัวเลขต่างๆ เหล่านี้สามารถคำนวณออกมาได้อย่างแม่นยำ ทำให้เรามั่นใจในการออกกำลังกายมากขึ้น

จำเป็นแค่ไหนที่ต้องวัด ?

     การวัดอัตราการเผาผลาญออกซิเจนของร่างกายในขณะออกกำลังกาย (VO2 Max) ช่วยบอกได้ว่าจะต้องออกกำลังกายอย่างไรให้เหมาะกับตัวเรา ออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัย ซึ่งในเครื่องมือนี้ นอกจากวัดความสามารถในการใช้ออกซิเจนสูงสุดแล้วยังสามารถวัดความเสี่ยงต่อภาวะโรคหัวใจและโรคปอด และบอกถึงประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อ ว่าแข็งแรงอย่างไร โดยคำนวณค่าออกมาเป็นตัวเลข ว่าเราควรออกกำลังกายอย่างไร ให้อัตราการเต้นของหัวใจคงที่อยู่ที่ช่วงไหน เพื่อให้ร่างกายฟิตและแข็งแรง อย่างที่เราอยากเป็น

ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง ก่อนการทดสอบ VO2 Max ?

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างน้อย 1 วันก่อนเข้ารับการทดสอบ
 • งดรับประทานอาหารอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ก่อนการทดสอบ
 • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ก่อนเข้ารับการทดสอบ
 • งดสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนการทดสอบ
 • รับประทานยาตามปกติ ยกเว้นหากได้รับคำแนะนำให้งดรับประทานจากแพทย์
 • สวมเสื้อผ้าและรองเท้าที่เหมาะสมกับการออกกำลังกาย
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการทดสอบ
 • หากมีอาการป่วยก่อนเข้ารับการทดสอบ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนทำการทดสอบ
 • ติดต่อโรงพยาบาลเพื่อทำการนัดหมายล่วงหน้า และอาจมาถึงก่อนเวลาเล็กน้อยเพื่อทำความคุ้นเคยกับอุปกรณ์

     

  การทดสอบ VO2 Max

  • ก่อนเริ่มทำการทดสอบ ผู้เข้ารับทดสอบจะได้รับการตรวจประเมินโดย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจเป็นอันดับแรก
  • หลังจากนั้นจะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ บนร่างกาย โดยต้องสวมหน้ากาก เพื่อวิเคราะห์การหายใจ และวัดปริมาณ O2 และ CO2 ขณะหายใจเข้าและ ออกระหว่างการออกกำลังกาย
  • โดยทั่วไปการทดสอบ VO2 Max ใช้เวลาในช่วงทดสอบไม่เกิน 15-20 นาที โดยไม่รวมเวลาการติดอุปกรณ์ต่างๆ และการอบอุ่นร่างกายหรือการวอร์มอัพ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเตรียมกล้ามเนื้อให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย ซึ่งรวมแล้วใช้เวลาทั้งหมดในการมาเพื่อตรวจทั้งหมดส่วนใหญ่ไม่เกิน 30 นาที โดยในระหว่างการทดสอบ ทางโรงพยาบาลรามคำแหงจะมีทีมแพทย์โรคหัวใจดูแล และให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด

  เชิญทดสอบเทคโนโลยี Vo2 Max ได้ที่ โรงพยาบาลรามคำแหง โดยมีรายละเอียดค่าใช้จ่าย ดังนี้

  1. การตรวจวัดสมรรถภาพหัวใจและปอด สำหรับผู้ป่วยที่เคยเป็นโรคหัวใจ มีอัตราค่าใช้จ่ายประมาณ 3,800 บาท (ไม่รวมค่าแพทย์และค่าบริการอื่นๆ)
  2. การตรวจวัดสมรรถภาพหัวใจและปอด สำหรับบุคคลทั่วไป บุคคลที่ชื่นชอบในการออกกำลังกาย หรือนักกีฬา มีอัตราค่าใช้จ่ายประมาณ 4,500 บาท (ไม่รวมค่าแพทย์และค่าบริการอื่นๆ)
  ในส่วนการเข้ารับการตรวจสมรรถภาพหัวใจและปอด จำเป็นจะต้องนัดพบแพทย์ล่วงหน้า โดยติดต่อที่ แผนก OPD หัวใจ โทร 02-743-9999 ต่อ 3110,3118,3119
  ______________________________________

  วัดประสิทธิภาพการใช้ออกซิเจนของร่างกาย ตรวจประเมินความฟิตของระบบปอดและหัวใจ เพื่อดูว่าคุณฟิตแค่ไหน


  Source: https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/436
  © โรงพยาบาลรามคำแหง - แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางครบทุกสาขา