ออกกำลัง zone 2 ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

ออกกำลัง zone 2 ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

June 01, 2021

 

ออกกำลัง zone 2 ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

Zone2 ถือเป็นการฝึกออกกำลังกายขั้นพื้นฐาน ที่นักกีฬาส่วนใหญ่ รู้จักและให้ความสำคัญเป็นการออกกำลังกายที่มีประโยชน์ และเป็น Zone ออกกำลัง ที่เหมาะสมกับการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น

** แต่การออกกำลัง Zone2 ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด!! ** ทั้งนี้ขึ้นอยู่ในหลายๆปัจจัย และปัญหาที่พบส่วนใหญ่ คือการคำนวณหาค่า Zone2 หรือการตั้งค่าที่ไม่ถูกต้อง ทำให้ค่าคาดเคลื่อนจากความเป็นจริง (บางครั้งอาจต่ำเกิน) จึงเกิดคำพูดในหลายๆครั้ง “แค่คร่อมจักรยาน ก็โซน 2 แล้ว” หรือ“แค่เริ่มเดิน ก็โซน 2 แล้ว” ซึ่งจริงๆแล้ว อาจจะไม่ใช้ค่าของZone2 ที่แท้จริง ส่งผลให้การฝึกซ้อมหลุดโซน หรือ ไม่เกิดการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

ถึงแม้จะมีสูตร (220-อายุ) เพื่อหาค่าโซน หรือ การตั้งโซนอัตโนมัติจากสมาร์ทวอทช์หรืออุปกรณ์ไมล์ติดจักรยาน ก็ยังมีปัจจัยจากความฟิต ความแข็งแรงในแต่บุคคล (เพราะถึงแม้จะอายุเท่ากัน แต่ร่างกายอาจจะฟิตไม่เท่ากัน)

เพราะฉะนั้น ถ้าคุณยึดติดในค่าตัวเลข หรือค่าวัดพลังงานมากเกินไป การออกกำลัง Zone2 ก็จะไม่ง่ายเหมือนที่คุณตั้งใจ การออกกำลังใน Zone2 ที่ง่ายและดีที่สุด คือ“ออกกำลังกายได้นานโดยไม่น่าเบื่อ” และ มี “ความเหนื่อยของ Heart Rate อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม” ไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง